500 CÂU HỎI - ĐÁP VỀ BIỂN, ĐẢO [Câu 96: Đảo Lý Sơn được hình thành như thế nào?]
Người đăng tin: dungntm11 Ngày đăng tin: 12/01/2018 Lượt xem: 5

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG0236 1022

Kính thông tin đến Quý anh/chị 500 CÂU HỎI - ĐÁP VỀ BIỂN, ĐẢO [Câu 96: Đảo Lý Sơn được hình thành như thế nào?]

Đảo Lý Sơn là hòn đảo lớn nhất trong huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Truyền thuyết dân tộc Kor kể rằng đảo Lý Sơn là một phần của vùng núi Trà Bồng trôi dạt về phía Biển Đông sau trận giao tranh dữ dội của Thần Nước và người anh hùng Doang Đác Tố - chủ làng Tali Talok của người Kor.

Theo các nhà địa chất, đảo Lý Sơn được hình thành cách đây vài triệu năm do vận động phun trào nham thạch của các núi lửa lên nền những nếp gấp tạo sơn đã bắt đầu nâng những lớp đá trầm tích nhô khỏi mặt nước biển. Chính các lớp trầm tích nền đảo và san hô phát triển trên bề mặt là cơ sở cho việc hình thành nhiều hang động cổng đá do tác động xâm thực của nước biển trong thời kỳ biển tiến. Vết tích núi lửa còn để lại những khối nham thạch nhiều hình dạng chưa kịp phân hủy, cũng như lớp đất đỏ bazan màu mỡ phủ hầu hết khắp đảo, tạo điều kiện cho sự phát triển đa dạng và tươi tốt của hệ thực vật che phủ.

Toàn cảnh đảo Lý Sơn là một thắng cảnh thiên nhiên độc đáo với 5 ngọn núi nhô cao giữa một vùng trời biển bao la. 5 ngọn núi này có thể nhìn thấy khá rõ trong những ngày trời quang đãng từ ngọn núi Nam Châm (hay Nam Trân) nằm trong vịnh Dung Quất (Quảng Ngãi). Trên đỉnh các ngọn núi này là những thảm rừng, gần dưới chân là nhà cửa, đường sá và những cánh đồng hành tỏi xanh tươi bốn mùa. Nổi bật trên nền cảnh tươi mát là các di tích chùa Hang, hang Câu, cổng tò vò đá, những bãi đá sót… Trong số đó, quần thể di tích Chùa Hang, Đình làng Lý Hải và Âm Linh Tự đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia theo Quyết định số 921 ngày 20/7/1994. Đến năm 2013, Đình làng An Vĩnh được công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia, Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Tài liệu tham khảo: 500 câu Hỏi – Đáp về biển, đảo Việt Nam (Nhà xuất bản Thông tấn).

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG tiếp tục đăng tải Hỏi - Đáp khác của 500 câu hỏi về biển, đảo.

Chi tiết các câu hỏi – trả lời khác, Quý anh/chị vui lòng liên hệ: TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG0236 1022 (cước điện 200đ+/phút, KHÔNG THU PHÍ PHỤC VỤ)

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc (0236)  3 881 888 , miễn phí phục vụ 

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….)
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo