500 CÂU HỎI ĐÁP VỀ BIỂN, ĐẢO [Câu 116: Những yếu tố chủ yếu gây ô nhiễm môi trường biển?]
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 11/05/2018 Lượt xem: 9

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG0236 1022
Kính thông tin đến Quý anh/chị 500 CÂU HỎI ĐÁP VỀ BIỂN, ĐẢO VIỆT NAM [Câu 116: Những yếu tố chủ yếu gây ô nhiễm môi trường biển?]
 
Theo các nhà nghiên cứu, quan hệ qua lại phức tạp giữa các tác động của con người thường làm “nhiễu”, khiến cho khó phân biệt các tác nhân gây ô nhiễm và suy thoái môi trường biển. Tác động của con người đối với môi trường biển có thể phân chia một cách đơn giản thành các nhóm chính như sau:
 
- Từ lục địa: Các hoạt động phát triển trên đất liền, đặc biệt trên các lưu vực sông như đô thị hóa, phát triển các khu công nghiệp, nông nghiệp, nuôi trồng và khai thác thủy sản nước lợ, các khu dân cư, khai khoáng…tạo ra các chất thải. Các chất thải này chưa qua xử lý đã được đổ ra sông suối và cuối cùng “trăm sông đều đổ về biển cả”. Lượng chất thải từ đất liền ra biển ở nước ta chiếm khoảng 50-60%.
 
- Từ biển: Các hoạt động trên biển như hàng hải, nuôi trồng và đánh bắt hải sản, phát triển cảng và nạo vét đáy biển, du lịch biển, thăm dò và khai thác khoáng sản biển (chủ yếu là dầu khí), nhấn chìm tàu và các sự cố môi trường biển khác (tràn dầu, thải dầu, đổ dầu cặn bất hợp pháp, đổ thải phóng xạ, hóa chất độc hại…) trực tiếp làm ô nhiễm môi trường biển.
 
- Từ không khí: Các hoạt động tương tác biển - khí cũng kéo theo hiện tượng lắng các chất gây ô nhiễm xuống biển. Loại này khó theo dõi và quản lý vì thường phát tán trên diện rộng.
 
- Từ đáy biển: Chủ yếu ở những khu vực có hoặc chịu ảnh hưởng của các hoạt động địa động lực mạnh như động đất, núi lửa, sóng thần…
 
Để thuận tiện trong đánh giá, các tác dộng môi trường được phân chia thành (1) Tác động trường diễn (mức độ thấp, thời gian dài) và (2) Tác động cấp diễn (thời gian ngắn, tác động nhanh, mạnh). Tác động trường diễn bao gồm sự xâm nhập của một chất độc hoặc một yếu tố do con người gây ra, thường là liên tục và ở mức độ tương đối thấp, gây ra ô nhiễm hoặc suy thoái môi trường tiềm năng, từ từ và lâu dài (Ví dụ như việc xả các chất dinh dưỡng vào biển bắt nguồn từ nước thải). Tác động cấp diễn biểu hiện khi hoạt động xả thải xảy ra trong thời gian ngắn, có thể gây ra hiệu ứng rõ ràng, nhưng sẽ giảm bớt dần theo thời gian (Ví dụ như hiện tượng tràn dầu: thoạt đầu, dầu thường có tác động thảm họa đối với các hệ sinh thái và các nơi sinh cư (habitat) ở biển, nhưng sẽ được cải thiện sau khi dầu đã tràn hết).
 
Trong thực tế, ô nhiễm có thể phát sinh từ một nguồn, ở một địa điểm nhất định (đơn nguồn hoặc rõ nguồn gốc, point source) hoặc từ nhiều nguồn, ở những địa điểm khác nhau (đa nguồn hoặc không rõ nguồn gốc, non-point). Trong một số trường hợp, ô nhiễm phát sinh từ một nguồn, như từ một ống cống hoặc từ miệng cống nước thải của một nhà máy. Khi đó, nồng độ của chất gây ô nhiễm (contaminant) hoặc cường độ tác động (ví dụ như nhiệt độ ở gầng miệng cống nhà máy điện) sẽ phải giảm dần trên khoảng cách xa dần so với điểm nguồn. Bản chất của sự giảm như vậy phụ thuộc vào tính chất lý - hóa của chất gây ô nhiễm hoặc yếu tố gây ô nhiễm. Trong trường hợp như vậy, việc xác định và quản lý tương đối đơn giản hơn, bởi vì cơ quan quản lý có thể tìm ra nguồn phát sinh và theo dõi được quy mô không gian của tác động đó. Ngược lại, các tác động theo kiểu đa nguồn thì hoàn toàn không thể gán cho một địa điểm phát sinh nào cả, ví dụ như nước chảy sau khi mưa làm các chất độc và chất dinh dưỡng bắt nguồn từ phân bón có thể bị cuốn vào biển trên một dải bờ khá rộng, không rõ nguồn xuất phát từ đâu. Trong trường hợp này, hoạt động quản lý sẽ rất khó khăn vì khó xác định rõ ràng nguồn phát thải về mặt địa lý. 
 
Tài liệu tham khảo: 500 câu Hỏi Đáp về biển, đảo Việt Nam (Nhà xuất bản Thông tấn).
 
TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG tiếp tục đăng tải Hỏi Đáp khác của 500 câu hỏi về biển, đảo Việt Nam.
Chi tiết các câu hỏi – trả lời khác, Quý anh/chị vui lòng liên hệ: TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG0236 1022 (cước điện 200đ+/phút, KHÔNG THU PHÍ PHỤC VỤ)
 

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc (0236)  3 881 888 , miễn phí phục vụ 

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….)
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:

 

  

 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo