Những mốc son lịch sử: Di tích chiến thắng Thượng Đức (7-8-1974)
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 08/06/2018 Lượt xem: 12

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG 0236 1022 kính gửi đến Quý anh/chị thông tin về mốc son lịch sử: Di tích chiến thắng Thượng Đức (7-8-1974)
 
Căn cứ Thượng Đức nằm trên thôn Hà Tân thuộc xã Đại Lãnh, nơi ngã ba sông Con gặp sông Vu Gia, cạnh tỉnh lộ 609, cách thành phố Đà Nẵng 45km. Phía tây dựa vào dãy Trường Sơn, nam và đông bắc được bao bọc bởi sông, theo đánh giá của địch, đây là một "căn cứ bất khả xâm phạm"(!).
 
 
Tượng đài chiến thắng Thượng Đức
 
Do nằm ở vị trí chiến lược quan trọng, Thượng Đức trở thành mục tiêu cần phải tiêu diệt để mở đường tiến xuống miền đồng bằng Đại Lộc, Hòa Vang, Điện Bàn, uy hiếp sân bay Đà Nẵng. Cuối tháng 5-1974, thiếu tướng Lê Công Phê - sư đoàn trưởng Sư đoàn 304 thuộc Quân đoàn 2 đang ở Quảng Trị nhận được lệnh hành quân vào chiến trường khu V theo đường rừng dài 400km. Đến nơi, lại nhận được lệnh của Tư lệnh Quân khu V Chu Huy Mân:”Chiến dịch này phải thắng cả quân sự lẫn chính trị. Quân sự là diệt gọn địch. Chính trị là giải phóng hơn một vạn dân trong khu dồn”. Chiến dịch mang mật danh K711.
Đúng 5 giờ sáng ngày 29-7-1974, hai phát pháo hiệu trùm lên căn cứ Thượng Đức. Tuy được chuẩn bị rất công phu, với hỏa lực áp đảo ngay từ đầu, ta chỉ tiêu diệt và bắt sống quân địch ở vòng ngoài. Vì vậy địch phản kích dữ dội, gây cho ta nhiều thương vong. Cuộc chiến đấu phải tạm dừng lại.
Được tin báo Thượng Đức đang gặp phải khó khăn, Tư lệnh quân khu Chu Huy Mân cử Phó tư lệnh quân khu, tướng Nguyễn Chánh đang trực chiến tại Bộ Tư lệnh chiến dịch Nông Sơn - Trung Phước đến ngay mặt trận Thượng Đức, cùng với các tướng Trần Bình, Chính ủy sư đoàn 304, tướng Hoàng Đan, Tư lệnh phó Quân đoàn 2, tướng Lê Công Phê, sư đoàn trưởng Sư đoàn 304, tướng Phan Hàm, đặc phái viên của Bộ Tổng tham mưu bàn kế hoạch tác chiến mới nhằm bảo đảm dứt điểm mục tiêu.
Rạng sáng ngày 7-8-1974, chờ cho lớp sương mù dày đặc như mây trên các sườn núi vừa tan, đưa ống nhòm có thể nhìn thấy rõ từng người lính và công sự địch, thì các khẩu pháo bắn thẳng từ trên đồi nhả đạn tới tấp vào công sự cố thủ của chúng. Sức công phá và sức nóng như thiêu đốt của đạn pháo gây nên nỗi kinh hoàng chưa từng có trong quân địch. Nhiều tên la hét hoảng loạn, tuồn chạy về phía đông, nhảy xuống nước. Hàng trăm tên lính địch tháo chạy đã bị bắt. Đến 8 giờ 15 phút sáng ngày 7-8-1974 “cánh cửa thép” đã bị mở toang, căn cứ Thượng Đức hoàn toàn sụp đổ. Lá cờ chiến thắng của quân cách mạng đã tung bay trên nóc hầm công sự Thượng Đức sụp đổ. Tướng Ngô Quang Trưởng từ Đà Nẵng kêu gào “tử thủ giữ lấy Thượng Đức”, vào lúc 10 giờ sáng, biết Thượng Đức đã bị thất thủ, liền cho hai chiếc A37 đến ném bom hủy diệt Thượng Đức. 13.000 đồng bào bị tập trung vào chi khu đã được giải phóng để trở về với làng quê, ruộng đồng của mình. Tướng Hoàng Đan, người tham gia chỉ huy trận đánh nói: “Đây là một trận đánh lớn, ta phải đổ xương máu, mồ hôi, công sức, tiền của rất nhiều. Cái giá thật “chẳng rẻ” chút nào. Nhưng bằng trí và lực, bằng mồ hôi và xương máu của quân và dân Quảng Nam - Đà Nẵng, của cán bộ và chiến sĩ Quân đoàn 2, mà trực tiếp là sư đoàn 304, chúng ta có thể kết luận rằng chủ lực ta đủ sức đè bẹp đối phương, và như thế quân đội ta có thể mở những trận đánh lớn, tổng tiến công giành thắng lợi cuối cùng”.
Bí thư Khu ủy V Võ Chí Công nhận xét: “Chiến thắng Thượng Đức không chỉ phá tan “cánh cửa thép” bảo vệ vòng ngoài Đà Nẵng, mà còn có ý nghĩa chiến lược quan trọng vào thời gian này. Từ thực tiễn đó đã góp phần cho Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương có những nhận định mới, đề ra những quyết sách đúng đắn và quyết định trong chiến lược Tổng tấn công và nổi dậy vào mùa xuân lịch sử năm 1975”.
Sau ngày giải phóng, một tượng đài Chiến thắng Thượng Đức được xây dựng tại nơi đây. 
 
* Tài liệu tham khảo chính:
- Cổng Thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng
 
TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG tiếp tục đăng tải thông tin về các danh nhân, địa danh, tên đường phố, mốc son lịch sử trên địa bàn TP. Đà Nẵng. 
Chi tiết các danh nhân, địa danh, tên đường phố, mốc son lịch sử khác, Quý anh/chị vui lòng liên hệ đường dây nóng 0236 1022 để được cung cấp (cước gọi điện 200đ+/phút, KHÔNG THU PHÍ PHỤC VỤ).
 

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc (0236)  3 881 888 , miễn phí phục vụ 

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….)
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:

 

  

 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo