Đường phố mang tên danh nhân: Nguyễn Dữ
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 12/06/2018 Lượt xem: 6

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG0236 1022 kính gửi đến Quý anh/chị thông tin về danh nhân Nguyễn Dữ

            Nguyễn Dữ (Thế kỷ XVI), không rõ ông sinh và mất năm nào. Ông quê ở xã Đỗ Tùng, huyện Trường Tân, tỉnh Hải Dương (nay thuộc thôn Đỗ Lâm, xã Phạm Kha, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương).

            Ông là học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm và là bạn thân thiết của Phùng Khắc Khoan. Ông làm quan với nhà Mạc, nhà Lê, làm Tri huyện Thanh Tuyền (nay là huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phú). Sau đó, do bi quan thời cuộc, ông từ quan, lui về ở ẩn tại núi rừng Thanh Hóa.
Trong thời gian ở ẩn, ông có viết bộ truyện “Truyền kỳ mạn lục” (ghi chép những chuyện lạ còn lưu truyền tản mạn trong dân gian) bằng chữ Hán. Tập truyện này được Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm nhuận chính và Nguyễn Thế Nghi dịch ra chữ Nôm. Cho đến nay, vẫn còn truyền tụng nhiều bản được dịch ra Việt văn, đặc sắc nhất là bản dịch của Trúc Khê Ngô Văn Triện.

            Đà Nẵng đặt tên ông cho đoạn đường từ đường Nguyễn Đăng Đạo, đến giáp đường Nguyễn Hữu Thọ, chiều dài 480m, thuộc quận Cẩm Lệ theo Nghị quyết số 107/2010/NQ-HĐND của HĐND thành phố Khóa VII, ngày 03/12/2010 về đặt tên một số đường và công trình công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

* Tài liệu tham khảo chính:

-  Nguyễn Q. Thắng - Nguyễn Đình Tư, Đường phố thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Văn hóa, năm 2001.

- Nghị quyết số 107/2010/NQ-HĐND của HĐND thành phố Khóa VII, ngày 03/12/2010 về đặt tên một số đường và công trình công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG tiếp tục đăng tải thông tin về các danh nhân, địa danh, tên đường phố, mốc son lịch sử khác trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Chi tiết các danh nhân, địa danh, tên đường phố, mốc son lịch sử khác, Quý anh/chị vui lòng liên hệ đường dây nóng 0236 1022 để được cung cấp (cước gọi điện 200đ+/phút, KHÔNG THU PHÍ PHỤC VỤ).

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc (0236)  3 881 888 , miễn phí phục vụ 

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….)
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:

 

  

 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo