Triển khai Kế hoạch điều tra hộ gia đình có mức thu nhập thấp theo phương pháp tiếp cận đa chiều
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 13/06/2018 Lượt xem: 13

Ngày 12-6, UBND thành phố tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch điều tra hộ gia đình có mức thu nhập thấp theo phương pháp tiếp cận đa chiều trên địa bàn cho lãnh đạo, cán bộ theo dõi công tác giảm nghèo của 56 xã, phường.

Phó giám đốc Sở Lao đông Thương binh và Xã hội thành phố Thái Đình Hoàng cho biết, việc điều tra hộ gia đình có mức thu nhập thấp theo phương pháp tiếp cận đa chiều sẽ là cơ sở quan trọng để đánh giá kết quả thực hiện Đề án giảm nghèo trên địa bàn thành phố trong 3 năm 2016 - 2018. Từ đó, xác định và lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chí tiếp cận nghèo đa chiều phù hợp với tình hình thực tế của thành phố để làm cơ sở cho việc xây dựng Đề án thực hiện các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội trên địa bàn giai đoạn 2019 – 2023.

Thời gian thực hiện điều tra tiến hành từ tháng 5 - 10/2018. Cụ thể, UBND các quận huyện, xã phường tập trung tuyên truyền và phát phiếu đăng ký tham gia điều tra cho hộ gia đình có mức thu nhập bình quân từ 2,5 triệu đồng/ người/ tháng trở xuống (trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2017 và phát sinh đến 31-5-2018), đảm bảo các hộ gia đình có đăng ký đều được rà soát, tránh bỏ sót, trùng lặp đối tượng. Trong đó, tập trung hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đông người phụ thuộc ăn theo, có người ốm đau thường xuyên nhưng hộ gia đình không đăng ký điều tra thì thôn, tổ dân phố rà soát bổ sung vào danh sách tham gia nhận dạng nhanh có từ 3 chỉ tiêu trở xuống. Hộ gia đình qua nhận dạng nhanh có từ 4 chỉ tiêu trở lên nhưng có hoàn cảnh khó khăn, đông người phụ thuộc ăn theo, có người ốm đau thì cán bộ thôn, tổ có thể linh hoạt bổ sung vào danh sách cần điều tra.

Tại buổi tập huấn, các cán bộ theo dõi công tác giảm nghèo của 56 xã, phường được hướng dẫn Quy trình điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo phương pháp tiếp cận nghèo đa chiều. Căn cứ vào mức sống tối thiểu của người dân bình quân trong những năm qua, dự kiến mức chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo giai đoạn 2019 - 2023 tại thành phố Đà Nẵng theo 3 phương án. Tại khu vực nông thôn, theo phương án 1, hộ nghèo là hộ có thu nhập bình quân đầu người/ tháng từ đủ 1,3 triệu đồng trở xuống; hoặc có thu nhập bình quân đầu người/ tháng trên 1,3 triệu đồng đến 1,7 triệu đồng và thiếu hụt từ 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt trở lên. Hộ cận nghèo là hộ có thu nhập bình quân đầu người/ tháng trên 1,3 triệu đồng đến 1,7 triệu đồng và thiếu hụt dưới 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản (thiếu hút dưới 30 điểm/100 điểm thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản).

Phương án 2, hộ nghèo là hộ đáp ứng 1 trong 2 tiêu chí: có thu nhập bình quân đầu người/ tháng từ đủ 1,4 triệu đồng trở xuống; hoặc có thu nhập bình quân đầu người/ tháng trên 1,4 triệu đồng đến 1,8 triệu đồng và thiếu hụt từ 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt từ 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt trở lên. Hộ cận nghèo là hộ có thu nhập bình quân đầu người/ tháng trên 1,4 triệu đồng đến 1,8 triệu đồng và thiếu hụt dưới 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản (thiếu hụt dưới 30 điểm/100 điểm thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản).

Phương án 3, hộ nghèo là hộ đáp ứng 1 trong 2 tiêu chí: có thu nhập bình quân đầu người/ tháng từ đủ 1,5 triệu đồng trở xuống; hoặc có thu nhập bình quân đầu người/ tháng trên 1,5 triệu đồng đến 1,9 triệu đồng và thiếu hụt từ 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt trở lên. Hộ cận nghèo là hộ có thu nhập bình quân đầu người/ tháng trên 1, 5 triệu đồng đến 1,9 triệu đồng và thiếu hụt dưới 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản (thiếu hụt dưới 30 điểm/ 100 điểm thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản).

Tại khu vực thành thị, theo phương án 1: hộ nghèo là hộ đáp ứng 1 trong 2 tiêu chí: có thu nhập bình quân đầu người/ tháng từ đủ 1,5 triệu đồng trở xuống; hoặc có thu nhập bình quân đầu người/ tháng trên 1,5 triệu đồng đến 1,9 triệu đồng và thiếu hụt từ 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt trở lên. Hộ cận nghèo là hộ có thu nhập bình quân đầu người/ tháng trên 1,5 triệu đồng đến 1,9 triệu đồng và thiếu hụt dưới 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản (thiếu hụt dưới 30 điểm/ 100 điểm thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản).

Phương án 2: hộ nghèo là hộ đáp ứng 1 trong 2 tiêu chí: có thu nhập bình quân đầu người/ tháng từ đủ 1,6 triệu đồng trở xuống; hoặc có thu nhập bình quân đầu người/ tháng trên 1,6 triệu đồng đến 2 triệu đồng và thiếu hụt từ 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt trở lên. Hộ cận nghèo là hộ có thu nhập bình quân đầu người/ tháng trên 1,6 triệu đồng đến 2 triệu đồng và thiếu hụt dưới 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản (thiếu hụt dưới 30 điểm/ 100 điểm thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản).

Phương án 3, hộ nghèo là hộ đáp ứng 1 trong 2 tiêu chí: có thu nhập bình quân đầu người/ tháng từ đủ 1,7 triệu đồng trở xuống; hoặc có thu nhập bình quân đầu người/ tháng trên 1,7 triệu đồng đến 2,1 triệu đồng và thiếu hụt từ 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản (thiếu hụt dưới 30 điểm/100 điểm thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản).

Theo danangcity.gov.vn

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc (0236)  3 881 888 , miễn phí phục vụ 

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….)
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:

 

  

 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo