Đà Nẵng: Phòng, chống nạn mua bán người
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 12/07/2018 Lượt xem: 7

Trong những năm gần đây, mua bán người đã trở thành một vấn nạn, gây bức xúc trong toàn xã hội. Nhiều trường hợp phạm tội có tính xuyên quốc gia, được tổ chức tinh vi khiến cho việc phòng ngừa, đấu tranh chống loại tội phạm này ngày càng khó khăn hơn. Đáng chú ý là đã xuất hiện một số đường dây đưa người sang Trung Quốc bán nội tạng cho các bệnh viện tư, dẫn đến nạn nhân bị tử vong.

Hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2018, Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, HIV/AIDS, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Kế hoạch số 1166/KH-BCĐ-CATP ngày 05/7/2018.

Theo đó, TP đã tăng cường công tác quản lý nhân, hộ khẩu thông qua quản lý cư trú; tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất nghi vấn sử dụng lao động trẻ em để phát hiện nạn nhân bị bóc lột sức lao động và giải cứu kịp thời; chủ động nắm tình hình, phát hiện và xử lý triệt để các trung tâm môi giới về hôn nhân có yếu tố nước ngoài, xuất khẩu lao động, cho - nhận con nuôi trái pháp luật…

Với thủ đoạn đánh vào tâm lý muốn có công việc nhàn hạ, thu nhập cao, các đối tượng mua bán người dễ dàng lôi kéo nạn nhân vào các đường dây này. Món lời quá lớn nên nhiều đối tượng mua bán người không chỉ là người lạ mà có thể là bạn bè hoặc người quen, thậm chí cả người thân của nạn nhân.

Các đối tượng phạm tội mua bán người thường hứa hẹn giới thiệu việc làm nhàn hạ, mức lương cao gấp nhiều lần so các nhà máy, cửa hàng trong nước, đưa nạn nhân ra nước ngoài dưới hình thức đi du lịch, xuất khẩu lao động, du học theo các tổ chức lừa đảo.

Khi internet phát triển, thông qua các trang mạng xã hội, ứng dựng tin nhắn, nhóm đối tượng này sử dụng tài khoản ảo để làm quen, giả vờ yêu đương rồi rủ rê nạn nhân lên các tỉnh biên giới chơi, mua sắm đồ và lừa bán. Thậm chí tiến hành bắt cóc phụ nữ, trẻ em, lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của nạn nhân, giả vờ giúp đỡ về tiền bạc rồi đẩy họ vào con đường sa ngã hoặc bị lệ thuộc và chúng.

Hậu quả đối với những nạn nhân buôn bán người là rất lớn, nhất là các di chứng để lại về tinh thần. Do đó, người dân cần nâng cao nhận thức , cảnh giác với loại tội phạm nguy hiểm này.

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc (0236)  3 881 888 , miễn phí phục vụ 

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….)
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:

 

  

 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo