Đường phố mang tên danh nhân: Trương Văn Đa
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 12/07/2018 Lượt xem: 7

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG0236 1022 kính gửi đến Quý anh/chị thông tin về danh nhân Trương Văn Đa
 
Trương Văn Đa (Thế kỷ XVIII), ông quê ở thôn An Thái, huyện Tuy Viễn, Phủ Quy Nhơn, nay là huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, là danh tướng thời Tây Sơn. Khi khởi nghĩa Tây Sơn nổ ra, ông theo Nguyễn Nhạc lên Tây Sơn Thượng đạo huấn luyện nghĩa quân và sau này lập được nhiều chiến công ở Gia Định nên được Nguyễn Nhạc gả con gái cho. Ông cũng đã từng theo Nguyễn Huệ đánh tan nhiều đạo quân của Nguyễn Ánh ở Cà Mau, Phú Quốc, Thổ Chu buộc Nguyễn Ánh phải chạy ra nương náu ở Côn Đảo rồi sang Xiêm (Thái Lan).
Ông là một trong các tướng phò tá Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ lập được nhiều chiến công trong các trận Rạch Gầm - Xoài Mút (Mỹ Tho), đánh tan quân Xiêm xâm lược nước ta vào năm 1785. Sau chiến thắng, ông được Nguyễn Huệ giao ở lại trông coi đất Gia Định. Không rõ năm sinh, năm mất và quê quán của ông.
Đà Nẵng đặt tên ông cho đoạn đường từ đường Trần Văn Kỷ, đến giáp đường 7,5m, chiều dài 150m, thuộc Khu dân cư phía Nam Trung tâm hành chính quận Liên Chiểu theo Nghị quyết số 107/2010/NQ-HĐND của HĐND thành phố Khóa VII, ngày 03/12/2010 về đặt tên một số đường và công trình công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
* Tài liệu tham khảo chính:
- Nguyễn Q. Thắng - Nguyễn Đình Tư, Đường phố thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Văn hóa, năm 2001.
- Nghị quyết số 107/2010/NQ-HĐND của HĐND thành phố Khóa VII, ngày 03/12/2010 về đặt tên một số đường và công trình công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
 
TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG tiếp tục đăng tải thông tin về các danh nhân, địa danh, tên đường phố, mốc son lịch sử khác trên địa bàn TP. Đà Nẵng. 
Chi tiết các danh nhân, địa danh, tên đường phố, mốc son lịch sử khác, Quý anh/chị vui lòng liên hệ đường dây nóng 0236 1022 để được cung cấp (cước gọi điện 200đ+/phút, KHÔNG THU PHÍ PHỤC VỤ).
 

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc (0236)  3 881 888 , miễn phí phục vụ 

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….)
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:

 

  

 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo