Đà Nẵng đạt danh hiệu "Thành phố Xanh Quốc gia Việt Nam" giai đoạn 2017-2018
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 13/07/2018 Lượt xem: 20

Đà Nẵng vừa vinh dự trở thành "Thành phố Xanh Quốc gia của Việt Nam" năm 2018 với những chính sách và sáng kiến hướng đến việc phát triển một đô thị xanh và bền vững đi đầu trong cả nước. Danh hiệu này cho phép Đà Nẵng sánh vai cùng 21 TP khác trên thế giới tiếp tục tham gia vòng bình chọn cuối cùng của cuộc thi "Thành phố Xanh Quốc tế" để chọn ra một TP xuất sắc đạt giải "Thành phố Xanh Toàn cầu".

Với giải pháp tiếp cận toàn diện và tham vọng về thích ứng cũng như giảm thiểu biến đổi khí hậu nhằm góp phần thực hiện mục tiêu mà Thỏa thuận Khí hậu Paris 2015 đặt ra, TP Đà Nẵng đã thực sự tạo được ấn tượng với Ban giám khảo. 

Tại cuộc thi, TP đã đưa ra cam kết giảm 25% lượng phát thải các-bon vào năm 2030, so với mức phát thải 2016. Để thực hiện điều này, Đà Nẵng đã triển khai nhiều sáng kiến tập trung vào năng lượng sạch như lắp đặt các hệ thống pin năng lượng mặt trời, sử dụng xăng sinh học. Đặc biệt, TP cũng đang khởi xướng xây dựng 1 nhà máy chế biến rác thải đô thị thành năng lượng; phát triển giao thông xanh như dự án xe buýt nhanh, đi xe chung; và phát triển hệ thống xử lý nước thải trên toàn TP.


 
 Cam kết và mục tiêu của TP Đà Nẵng đưa ra tại cuộc thi.

“Chúng tôi rất vui khi những nỗ lực của TP và người dân được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Từ năm 2008, UBND TP đã ban hành Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường”, trong đó các mục tiêu, tiêu chí Đề án cũng đã tính đến mục tiêu “Thành phố xanh” mà Quốc tế đang hướng đến. Dù chặng đường còn dài với nhiều thách thức, nhưng Đà Nẵng cam kết hành động quyết liệt vì một cuộc sống xanh, bền vững và thịnh vượng cho người dân, qua đó góp phần vào công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu mà cả thế giới đang thực hiện", ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết.
 

Chương trình "Thành phố Xanh Quốc tế" là một sáng kiến của WWF (World Wide Fun for Nature – Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới) nhằm kêu gọi các TP trên khắp thế giới hãy hành động và hướng tới một hành tinh tương lai thân thiện với môi trường đồng thời xây dựng và thực hiện các kế hoạch giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu. Được tổ chức từ năm 2011 đến nay, chương trình đã thu hút được sự tham gia của hơn 400 TP trên khắp thế giới.


Tham dự "Thành phố Xanh Quốc tế" năm nay có 132 TP đến từ 21 quốc gia trên thế giới. Trong đó Việt Nam có TP Đà Nẵng, Đông Hà và Hội An và cả 3 đã vượt qua vòng loại cùng 37 TP khác trên thế giới. 


 
 Năm 2018, Việt Nam có TP Đà Nẵng, Đông Hà và Hội An tham gia "Thành phố Xanh Quốc tế" do WWF tổ chức. 

Được biết, các TP dự thi phải có một bản Báo cáo Khí hậu và khí các-bon cùng với các cam kết và hành động phát triển bền vững về các lĩnh vực môi trường, giao thông, xây dựng, nhà ở, năng lượng, lương thực và nguồn nước... Căn cứ vào đó, ban giám khảo sẽ chọn ra các “Thành phố Xanh Quốc gia” đại diện cho nước mình (mỗi nước 1 TP) để vào vòng chung kết. Quán quân cuộc thi sẽ được vinh danh là “Thành phố Xanh Toàn cầu”.

Ông Marco Lambertini, Tổng giám đốc của WWF Quốc tế cho biết: “Các TP này có thể là hình mẫu và nguồn cảm hứng cho một thế giới bền vững. Những chính sách khí hậu tiến bộ của chính quyền địa phương sẽ giúp giảm tác động của giao thông, nhà ở và các lĩnh vực phát thải nhiều các-bon khác lên tới môi trường, qua đó, tạo nên những TP xanh hơn, khoẻ mạnh hơn và đáng sống hơn cho con người.” 

Hiện nay, hơn 50% dân số trên thế giới sống tại các khu vực thành thị và xu hướng này vẫn đang gia tăng nhanh chóng. Dự đoán đến năm 2050 số người sống tại các TP sẽ lên tới 6 tỷ người, từ mức 3.5 tỷ người hiện nay. Khu vực đô thị cũng tạo ra 70% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu. Vì vậy, các TP sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một tương lai xanh và bền vững cho toàn cầu và WWF luôn nỗ lực song hành cùng tất cả để đạt được mục tiêu này. 

Danh sách các "Thành phố Xanh Quốc gia" năm 2018: Belo Horizonte, Brazil; Guadalajara, Mexico; Magdalena, Peru; Quito, Ecuador; Yasothon, Thailan; Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ; Melaka, Malaysia; Rajkot, Ấn Độ; Yokohama, Nhật Bản; Dar es Salaam, Tanzania; Jakarta, Indonesia; Moteria, Colombia; Santiago, Chile; Cleveland, Mỹ; Kampala, Uganda; Pachalum,Guatemala; Upsala, Thụy Điển; Ehekwini, Nam Phi; Karachi, Pakistan; Pasig, Philippines; Vancouver, Canada và Đà Nẵng, Việt Nam

Theo ictdanang.vn

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc (0236)  3 881 888 , miễn phí phục vụ 

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….)
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:

 

  

 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo