Từ 16/11/2018 chính thức triển khai dịch vụ MNP - chuyển mạng di dộng nhưng được giữ nguyên số thuê bao
Người đăng tin: Linh Hoài Dương Ngày đăng tin: 08/11/2018 Lượt xem: 13

Bộ Thông tin – Truyền thông đã chính thức ban hành văn bản hướng dẫn triển khai dịch vụ chuyển mạng thông tin di động giữ nguyên số (MNP - Mobile Number Portability) từ 16/11/2018.

Như vậy, từ ngày 16/11 trở đi, thuê bao di động thuộc các nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone có quyền đăng ký đổi sang nhà mạng mới mà vẫn giữ nguyên được số điện thoại cũ.

Theo kế hoạch của Bộ Thông tin và Truyền thông , các Nhà mạng lớn VinaPhone, MobiFone, Viettel bắt đầu triển khai dịch vụ MNP đối với thuê bao trả sau từ ngày 16/11. Sau 3 tháng sẽ áp dụng với toàn bộ thuê bao trả trước (dự kiến 16/2/2019).

45 ngày thanh lý hợp đồng với nhà mạng đang sử dụng dịch vụ

Được biết, các chủ thuê bao di động có 45 ngày để hoàn tất các nghĩa vụ cam kết và thanh lý hợp đồng với nhà mạng mà mình đang sử dụng dịch vụ (hay còn gọi là doanh nghiệp chuyển đi). Thời gian này được tính kể từ thời điểm Trung tâm chuyển mạng gửi tin nhắn SMS thông báo lịch chuyển mạng đến chủ thuê bao. 

Về mức phí dịch vụ MNP, dự kiến chủ thuê bao sẽ phải nộp khi đăng ký dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số khoảng 120.000 đồng/1 lần chuyển. 

Đáng lưu ý là vấn đề tài khoản, các doanh nghiệp viễn thông (nhà mạng) đã đạt được thống nhất chung: Tài khoản thuê bao đăng ký dịch vụ chuyển mạng sẽ không được bảo lưu. Đối với các thuê bao đã chuyển mạng, sau đó có nhu cầu quay trở về nhà mạng (trước đó đã sử dụng), do lỗi kỹ thuật hệ thống, giá trị tài khoản sẽ không bảo lưu.

Song, các dịch vụ khác vẫn được nhà mạng cũ (tức doanh nghiệp chuyển đi trước đó) thực hiện khôi phục cho khách hàng.

Đại diện VinaPhone cho biết, tính  đến thượng tuần tháng 11/2018, đơn vị đã cơ bản hoàn thiện các hệ thống hạ tầng kỹ thuật, phần mềm tính cước, kênh bán hàng, đào tạo đội ngũ….sẵn sàng cho yêu cầu chuyển mạng giữ số từ phía khách hàng. Mục tiêu đề ra là giảm thiểu tối đa thời gian chuyển đổi mạng của khách hàng.

VinaPhone đã tổ chức chương trình đào tạo MNP nội bộ, huấn luyện kỹ năng hướng dẫn và cập nhật các quy trình về chuyển mạng giữ số (của Bộ), đảm bảo công tác vận hành quy trình MNP (từ 16/11) sẽ diễn ra thông suốt đến từng điểm giao dịch cơ sở. 

Về phía Viettel, công tác chuẩn bị cho chuyển mạng giữ nguyên số đã được triển khai trong nội bộ từ cuối năm 2017. Viettel Telecom khẳng định, sẽ chính thức bắt đầu cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số từ 16/11 theo kế hoạch chung toàn Ngành.

Đến nay, chỉ còn chưa thống nhất về cách tính phí hoà mạng 25.000 đồng với thuê bao trả trước và 35.000 đồng với thuê bao trả sau. Cục Viễn thông cho biết vẫn đang xem xét và sẽ sớm có hướng dẫn cụ thể để từng nhà mạng có cơ sở áp dụng tính phí với người dùng.

Riêng với nhà mạng VinaPhone, còn một vấn đề là khai báo định tuyến với các nhà mạng trong nước và đàm phán giữa các nhà mạng về cước chuyển tiếp cuộc gọi MNP đối với dịch vụ chuyển vùng quốc tế (roaming). Tuy nhiên vướng mắc kỹ thuật này cũng sẽ được gấp rút giải quyết để hoàn thành trước ngày 16/11.

Được biết, cũng theo thống nhất của nhà mạng, thời gian tối thiểu giữa 2 lần chuyển mạng giữ số của 1 thuê bao là 90 ngày (kể cả ngày nghỉ).

So với các kế hoạch đã được ban hành, dịch vụ MNP tại Việt Nam, do nhiều lý do, diễn ra chậm hơn dự kiến.

Lộ trình ban đầu là trước ngày 31/12/2017(theo Quyết định số 1178, ngày 23/9/2013) của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Tuy nhiên sau đó, với Thông tư 35/2017 ( ban hành Quy định về việc chuyển mạng viễn thông di động mặt đất giữ nguyên số), Bộ lại đổi sang thời điểm 8/1/2018. Tại thời điểm này, 3 nhà mạng lớn của Việt Nam (Viettel, MobiFone và VinaPhone) đều cho biết “đã sẵn sàng cho việc chuyển mạng giữ số”.

Đến quý III năm 2018, tại một cuộc họp báo định kỳ, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ rằng “Cục Viễn thông vẫn đang phối hợp với các doanh nghiệp hoàn thiện kỹ thuật, tài chính, thủ tục để thực hiện chuyển mạng giữ nguyên số…Bộ có dự kiến là khi kết thúc chuyển đổi mã mạng, thuê bao di động từ 11 số thành 10 số, sẽ triển khai (tức khoảng 15/9/2018 trở đi)”.

MNP là dịch vụ cho phép các thuê bao di động chuyển đổi mạng viễn thông cung cấp dịch vụ, mà vẫn giữ được nguyên vẹn số thuê bao của mình.

Rào cản lớn nhất trước đây là mỗi nhà mạng có dãy đầu số số riêng. Thuê bao chọn nhà mạng nào để sử dụng dịch vụ, thì sử dụng dãy đầu số của nhà mạng đó và chỉ dùng dịch vụ của nhà mạng đó. 

Nay ràng buộc trên không còn, khách hàng có thể sử dụng số thuê bao (hiện đang dùng) của một nhà mạng này, chuyển sang bất kỳ nhà mạng nào mà mình muốn.

Chẳng hạn thuê bao đang ở mạng viễn thông này nếu thấy mạng khác có nhiều dịch vụ hấp dẫn hơn hoặc chất lượng dịch vụ, vùng phủ sóng tốt hơn, thì có thể đăng ký chuyển sang làm thuê bao của nhà mạng đó.

Theo ictdanang.vn

TỔNG ĐÀI DỊCH VỤ CÔNG: (0236) 1022 hoặc (0236)  3 881 888 , miễn phí phục vụ 

1. Nhận phản ánh, góp ý của người dân cho Thành phố và chuyển cơ quan chức năng xử lý
2. Hướng dẫn, giải đáp THỦ TỤC hành chính, quy định, chính sách
3. Hướng dẫn sử dụng dịch vụ chính quyền điện tử
4. Cung cấp các thông tin khác của Thành phố (thiên tai, địa điểm, sự kiện, ….)
5. Cung cấp dịch vụ Call Center , nhắn tin CSKH chuyên nghiệp, GIÁ RẺ NHẤT.

Chuyên mục, tin tức liên quan:

 

  

 

Liên kết web Liên kết web

Quản lý video Quản lý video

zalo